Luyện tập với Saruby như thế nào?

Luyện tập với Saruby như thế nào?

Ở trong hai bài trước các bạn đã nhận thấy được ý tưởng của Saruby (hướng đến việc tự luyện tập tiếng Anh), và do đó Saruby là gì (Nguồn tài liệu và các công cụ giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và tràn đầy hứng thú).

Trong bài này tôi trình bày về cách sử dụng Saruby sao cho hiệu quả, qua đó tôi sẽ mô tả từng chức năng, cũng như cách hệ thống trung tâm của Saruby phân bố nguồn tài liệu ra sao.

Đăng ký Tài khoản:

Do các chức năng của hệ thống trung tâm theo dõi quá trình học tập của học viên nên các bạn phải đăng ký tài khoản. Dựa trên tài khoản cá nhân, hệ thống sẽ phân bố các chức năng phù hợp.

Hệ thống dựa trên trình độ của từng học viên:

Các bạn có thể thoải mái thử sức với mọi trình độ trên website Saruby. Các bạn có thể tham khảo và sử dung bất cứ tài liệu nào ở bất cứ trình độ nào.

Tuy nhiên hệ thống vẫn ghi nhận sự phát triển của các bạn, qua đó đưa ra những thông tin chính xác trong quá trình học tập để các bạn có thể tự mình điều chỉnh việc học cho phù hợp.

Nguồn tài liệu và vấn đề bản quyền:

Saruby sử dụng rộng rãi các nguồn tài liệu, từ phim ảnh, các bài thuyết trình, các đoạn phỏng vấn, các chương trình tin tức... trên Youtube. Một số trong những tài liệu này được biên tập lại cho phù hợp với nội dung học tập, phù hợp với các quy định về bản quyền. Saruby hoàn toàn thực hiện theo các quy tắc Fair Use được Youtube phổ biến để làm cơ sở cho phép những video được chấp nhận tồn tại trên Youtube.

Toàn bộ các tài liệu hoc tập trên Saruby đều được hiện diện Youtube để đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc bản quyền quốc tế được Youtube chấp nhận.

Saruby hoàn toàn không sử dụng các tài liệu từ những giáo trình giảng dạy ngôn ngữ được biên soạn cho mục đích chính là dạy và học tiếng Anh.

Cách phân loại các nguồn tài liệu:

Saruby phân loại các tài liệu theo từng chủ đề xác định. Việc này giúp học viên học được cách sử dụng ngôn ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể. Có nghĩa là học viên sẽ học được ở tình huống nào thì người bản xứ nói cái gì.

Sử dụng các công cụ luyện tập trên Saruby như thế nào?

Saruby cung cấp hai công cụ chính:

Công cụ phát Video theo chi tiết ngôn ngữ:

Xác định các chi tiết ngôn ngữ dựa trên các tình huống cụ thể.

Học viên sẽ được học thông qua việc sử dụng chức năng phát video chính xác những đoạn nhỏ trong toàn bộ cuộc hội thoại. Điều này khiến học viên không những học được những nhóm chi tiết ngôn ngữ, mà còn được cảm nhận cái hồn của ngôn ngữ. Chính sự cảm nhận này sẽ giúp các bạn sử dụng được ngôn ngữ trực tiếp mà không cần phải dịch qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Anh khi giao tiếp thực tế.

Công cụ luyện tập các kỹ thuật phát âm thông qua chức năng mô hình âm thanh (soundwave form).

Đây là công cụ tuyệt vời giúp các học viên đang cần luyện tập các kỹ thuật phát âm như cách nối âm, cách nuốt âm, cách trộn âm, cách dùng ngữ điệu...

Sơ đồ âm thanh là mô hình tốt nhất để ngoài việc cảm nhận bằng thính giác, các bạn có thể thấy được trong một đoạn sóng âm có những chi tiết nào mà tai mình chưa quen thuộc.

Những khái niệm đang được Saruby sử dụng:

- Level: trình độ. Để các bạn dễ hình dung được vị trí của mình trên con đường chinh phục tiếng Anh, Saruby có hệ thống xác định trình độ theo từng bước tiến dù là nhỏ nhất. Qua đó các bạn lúc nào cũng dễ dàng xác định được bước tiếp theo trong kế hoạch học tập như thế nào.

- Difficulty: Độ khó. Các bạn đã bao giờ nghe ai đó hỏi tên mình bằng câu nói rất đơn giản What's your name? mà bạn cần đến mấy giây mới hiểu ra chưa? Hoặc có bao giờ các bạn không thể hiểu nổi tại sao có người dân Mỹ đàng hoàng phát âm chữ curtain mà chỉ còn có chút xíu là cur chưa?

Khái niệm độ khó trên Saruby có ý nghĩa về khoảng cách mà bạn có thể thoải mái hiểu người bản xứ đang còn xa hay đã gần lại.

Các bạn thao khảo thêm cách sử dụng website bằng video trên Youtube nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể đăng lên website ở mục Q&A, những thắc mắc của các bạn sẽ được các bạn bè khác giải đáp rõ hơn.

Ở trong hai bài trước các bạn đã nhận thấy được ý tưởng của Saruby (hướng đến việc tự luyện tập tiếng Anh), và do đó Saruby là gì (Nguồn tài liệu và các công cụ giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và tràn đầy hứng thú).

Trong bài này tôi trình bày về cách sử dụng Saruby sao cho hiệu quả, qua đó tôi sẽ mô tả từng chức năng, cũng như cách hệ thống trung tâm của Saruby phân bố nguồn tài liệu ra sao.