Website Saruby là gì?

Website Saruby là gì?

Saruby ANEPZ là gì và không phải là gì?

Trước hết Saruby ANEPZ không phải là một giáo trình học tiếng Anh được thiết kế theo hệ thống từ trình độ thấp đến cao.

Mặc dù các học viên có thể sử dụng các tài liệu luyện tập có sẵn trên website này để phát triển trình độ của mình theo các bậc học, nhưng chủ yếu Saruby ANEPZ hướng đến việc cung cấp cho các học viên một công cụ luyện tập để tiếp cận trình độ nói tiếng Anh gần với tiếng Anh đời thực của người bản ngữ nhất.

Saruby ANEPZ chủ yếu sử dụng các tài liệu luyện nói từ những nguồn tiếng Anh thực tế như các bài thuyết trình, phỏng vấn báo chí, talkshow hay các bài hướng dẫn có chủ đề đa dạng với giọng chuẩn của người bản xứ. Một nguồn tài liệu rất quan trọng nữa cũng được sử dụng rất thường xuyên là các bộ phim có lời thoại do chính các diễn viên bản xứ thực hiện, đây cũng là một nguồn tài liệu quan trọng được rất nhiều giáo viên dạy tiếng khuyên học viên nên sử dụng.

Theo các lời khuyên của chính những giáo viên bản ngữ về sự khác biệt giữa tiếng Anh tự nhiên và tiếng Anh giáo trình, Saruby ANEPZ sẽ rất hạn chế sử dụng các tài liệu tiếng Anh của các giáo trình chuyên dụng dạy tiếng. ngoài các yêu cầu đặc thù trong các bài luyện tập (chủ yếu để so sánh tiếng Anh thực tế và tiếng Anh giáo trình).

Saruby ANEPZ giúp học viên giải quyết những vấn đề gì?

Trước hết, Saruby ANEPZ giúp học viên trong việc chọn lọc tài liệu luyện tập:

Hầu hết các giáo viên dạy tiếng Anh đều khuyên học viên nên xem phim nói tiếng Anh để luyện tiếng. Tuy nhiên gần như học viên nào cũng gặp khó khăn trong việc tìm ra đâu là những đoạn hội thoại phù hợp với trình độ của mình để luyện tập.

Bởi vì không ai cần phải đợi đến khi thật giỏi mới bắt đầu luyện tập theo phim. Ngay cả những người chưa bao giờ đụng đến tiếng Anh khi xem phim vẫn thấy mình có thể hiểu được những OhUh ohWow hoặc Oh my God... đơn giản. Học viên ở trình độ cao hơn sẽ dần dần tiếp cận đến những tài liệu ở trình độ cao hơn. Vì thế có thể nói rằng bất cứ ai cũng có thể học được (và học tốt) tiếng Anh qua phim ảnh, các bài thuyết trình, các bài hát. 

Tuy nhiên ngay cả khi được đọc script của một bộ phim, không phải ai cũng xác định được những đoạn hội thoại thích hợp với trình độ của mình mình đang nằm ở giây thứ mấy trong suốt bộ phim dài vài nghìn giây đồng hồ. Những câu chữ đều đều như nhau trong script không hề cho ta chút manh mối nào để biết chúng sẽ được diễn viên phát âm ra sao. Nhanh hay chậm? Nuốt âm hay nhả tròn âm? Có nối âm hay trộn âm không?

Do đó việc Saruby ANEPZ chọn lọc sẵn các tài liệu phù hợp với từng trình độ từ thấp đến cao sẽ giúp học viên tiết kiệm được rất nhiều công sức tuyển chọn tài liệu. Học viên chỉ cần cật lực luyện tập theo các tài liệu đã được tuyển chọn và sắp xếp theo trình độ thích hợp.

Vấn đề thứ hai mà Saruby ANEPZ giải quyết giúp các học viên là công cụ thực hành:

Khi thực hành tiếng Anh trên Video, audio hoặc khi xem phim trên máy, các học viên thường gặp khó khăn khi phải lặp đi lặp lại một đoạn âm thanh rất ngắn (có khi chỉ dài khoảng vài chục mili giây) nào đó. Có khi đó chỉ là âm p ở cuối chữ stop có được phát âm không, hay đã bị nuốt mất, hay đã được nối sang chữ at phía sau. Hoặc có trường hợp để nhận ra âm t cuối chữ what trong câu what's your name? có được phát âm hay không, chúng ta còn cần phải nhờ đến hình ảnh âm thanh (soundwave form) mới có thể nhìn thấy được. Soundwave form là một công cụ đắc lực giúp những người vốn chưa quen với những âm gió tinh tế trong phát âm có thể thấy được những âm tố nhỏ bé mà quan trọng trong cả một chuỗi dài âm thanh, giúp ta chủ động luyện các nhóm cơ phát âm của mình làm việc chuẩn xác hơn.

Với công cụ giúp nhắc lại chính xác những đoạn âm thanh cần lưu ý và soundwave form, có thể nói các học viên đang nắm trong tay hai công cụ đắc lực nhằm tinh chỉnh khả năng nghe và nói của mình sát với trình độ Tiếng Anh tự nhiên nhất.

Vấn đề thứ ba là Saruby ANEPZ giúp các ban thực sự luyện tập các nhóm cơ phát âm của mình, thực sự:

Một trong những lời khuyên hay được giáo viên đưa ra nhất, là các học viên nên tự ghi âm chính mình sau mỗi bài tập để tự mình đánh giá trình độ của mình và tự điều chỉnh kỹ thuật phát âm.

Nhưng thực tế thường ít khi mọi người làm theo lời khuyên này. Nhiều khi tôi cũng có gặp những giáo trình dạy tiếng trên Youtube rất hay, trong đó giáo viên luôn yêu cầu người nghe phải thật sự mở miệng ra để nói theo họ. Tuy nhiên trái với mong đợi của họ, tôi thường chọn cách phát âm trong trí, không thực sự mở miệng và phát âm.

Nhiều người thường sợ sai, ngại phạm lỗi, nhất là trong việc học một thứ tiếng nước ngoài nào đó.

Từ những điều đó, Saruby ANEPZ cung cấp đến các học viên một phương thức luyện tập thiết thực. Các học viên đều phải tự ghi âm chính mình, tải lên Youtube, sau đó đăng ký các video này lên Saruby ANEPZ để các học viên khác cùng nghe và chấm điểm. Dĩ nhiên khi đăng ký với Saruby ANEPZ, video của các học viên sẽ được bảo mật để không lộ danh tính học viên. Việc này giúp các học viên hai điều: thực sự mở miệng tập nói, và được cộng đồng bạn học đánh giá một cách khách quan nhất.

Nhóm các video thực hành này cũng là một nguồn quan trọng để học viên có thể tham khảo thêm, nhằm đa dạng hóa nguồn tư liệu thực hành. Từ các video thực hành này, các học viên có thể làm quen với nhiều giọng (accent) phát âm khác nhau từ nhiều nguồn, điều này sẽ đóng một vai trò đắc lực cho học viên khi thực sự phải tiếp xúc với rất nhiều accent trong công việc thực tế sau này. Bản thân tôi (và một vài đồng nghiệp VN khác) đã từng gặp khó khăn rất nhiều khi phải trao đổi với các đồng nghiệp Ấn độ trong những lần gặp gỡ, hội thảo. Nhưng một trong số nhân viên người Việt trong công ty có thể nói chuyện với họ thoải mái mà không hề gặp khó khăn gì, chỉ vì anh ấy thường xuyên phải đi cùng họ trong những chuyến công tác dài ngày, có khi hàng tuần. Việc phải nghe mãi accent đặc thù của họ đã giúp anh bạn tôi trao đổi công việc nhanh chóng và chính xác hơn tất cả những người còn lại.

Ngoài ra tất cả các học viên đều có thể tự mình rút ra được những kinh nghiệm bổ ích trong suốt quá trình luyện tập khi được nghe và đánh giá các bạn cùng học khác.

(Một gợi ý nhỏ cho các bạn có ý thích tham gia kiếm tiền với Youtube: các bạn có thể tham khảo thêm các cách thức xây dựng channel của mình trên Youtube thật hấp dẫn để tạo thêm thu nhập thông qua việc các video của mình được xem nhiều).

Saruby ANEPZ còn giúp học viên tự thực hiện tài liệu học tập theo yêu cầu của chính mình:

Một trong những chức năng quan trọng của Saruby ANEPZ là giúp các học viên tự tạo ra một chương trình riêng của mình nhằm phục vụ một nhu cầu cụ thể nào đó của riêng mình.

Những chương trình do học viên tự tạo ra sẽ không được phổ biến trên website mà chỉ có thể được chia sẻ một cách chủ động với những người bạn khác giúp các học viên có thể tạo cho mình những nhóm riêng cùng thực hành một chủ đề nào đó với nhau.

Từ đây các bạn kế toán, các kỹ sư xây dựng, những nhân viên IT, nhân viên y tế, nhân viên bảo hiểm, nhân viên ngân hàng... có thể cũng nhau tạo nhóm để cùng thực hành tiếng Anh chuyên ngành với nhau một cách dễ dàng.

Sự hứng thú:

Trong cuốn Outliers: The Story of Success (NXB Little, Brown and Company 2008) của Malcolm Gladwell, lý thuyết 10,000 giờ được tác giả nêu ra sau khi nghiên cứu rất nhiều thành công vượt bậc từ các cầu thủ khúc côn cầu trên băng Canada, đến Microsoft của Bill Gates, đến ban nhạc The Beatles ở thành phố cảng Liverpool... Theo tác giả, để đạt đến thành công mang tầm quốc tế thì cần phải bỏ ra 10,000 giờ luyện tập đúng cách.

Có thể mỗi người sẽ có một con số nào đó thích hợp cho mình (ít hoặc nhiều hơn 10,000 giờ) để chinh phục tiếng Anh. Tuy nhiên dù nhiều hay dù ít hơn con số đó thì việc master tiếng Anh cũng là một quá trình không ngắn (tôi thuộc vào số những người luôn nghi ngờ những câu tuyên bố đại loại như bất cứ ai cũng có thể trở nên xuất sắc một ngoại ngữ hoặc một môn abc xyz gì đó trong vòng 3 hay 6 tháng). Vì thế sự hứng thú cần thiết giúp các bạn đều chân đi trên con đường dài đến thành công là một yếu tố hết sức quan trọng, có thể là quan trọng nhất trong bất cứ hoạt động học thuật nào.

Việc chia nhỏ các kỹ thuật phát âm ra thành từng yếu tố riêng biệt (kỹ thuật nhấn âm, nối âm, âm cuối, trộn âm...) để đánh giá giúp các bạn thấy được những bước tiến bộ rõ ràng của mình theo thời gian sẽ khiến việc học trở nên giàu sinh khí, sống động và cụ thể hơn. Từ đó các bạn có thể xác định mình đang đứng đâu giữa bể học vô bờ. Một khi biết mình đang ở đâu, các học viên rất dễ xác định các mục tiêu kế tiếp để chinh phục, các thách thức gần nhất cần vượt qua, rồi các thách thức kế tiếp...

Sự hứng thú còn đến từ việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn thông qua các công cụ và chức năng trên đây. Khi bắt đầu luyện tập tiếng Anh với Saruby ANEPZ các bạn sẽ nhận ra khi các bạn có thể chia nhỏ được một chùm âm thanh phức tạp và tinh tế ra thành từng nhóm vài mili giây để luyện tập thì thực sự không còn gì dễ dàng hơn.

Sự theo dõi quá trình:

Thực tế là không phải bậc phụ huynh nào cũng có thời gian hoặc kiến thức môn học để theo dõi con cái học hành.

Do đó Saruby ANEPZ cung cấp một công cụ ghi nhận lại các hoạt động của từng học viên và có thể theo dõi rõ ràng thời gian luyện tập, điểm số cụ thể, quá trình tiến bộ, hầu hết những hoạt động đều được ghi nhận vào các bảng báo cáo sau này. Do đó các phụ huynh hoàn toàn có thể theo dõi từng bước tiến bộ của con em mình với các bảng ghi nhận hoạt động học viên.

Hơn nữa đối với các phụ huynh có ý thích luyện thêm tiếng Anh, Saruby ANEPZ là một công cụ tuyệt vời để họ cũng tham gia với con em, giúp không khí luyện tập trở nên vui vẻ, gần gũi hơn.

Chi phí:

Bất cứ ai cũng có thể đăng ký tài khoản học tập trên Saruby ANEPZ miễn phí 100%.

Yêu cầu của Saruby ANEPZ

Để đạt được thành công trong việc học tiếng Anh, các bạn học viên cần luôn ghi nhớ rằng việc sử dụng tiếng Anh hoặc bất cứ một ngoại ngữ nào đều do chính bạn luyên tập hai yêu tố chính: nghe được cách phát âm của người bản xứ, nhận biết được các chi tiết âm thanh tinh tế trong đó; và sử dụng được các nhóm cơ phát âm của mình để phát âm đúng theo cách của tiếng Anh tự nhiên.

Do đó yêu cầu của Saruby ANEPZ cũng chính là yêu cầu của việc học thành công: Luyện nghe và luyện nói càng nhiều càng tốt.

Một lần nữa chúc các bạn thành công.

Saruby ANEPZ là gì và không phải là gì?

Trước hết Saruby ANEPZ không phải là một giáo trình học tiếng Anh được thiết kế theo hệ thống từ trình độ thấp đến cao.

Mặc dù các học viên có thể sử dụng các tài liệu luyện tập có sẵn trên website này để phát triển trình độ của mình theo các bậc học, nhưng chủ yếu Saruby ANEPZ hướng đến việc cung cấp cho các học viên một công cụ luyện tập để tiếp cận trình độ nói tiếng Anh gần với tiếng Anh đời thực của người bản ngữ nhất.

Saruby ANEPZ chủ yếu sử dụng các tài liệu luyện nói từ những nguồn tiếng Anh thực tế như các bài thuyết trình, phỏng vấn báo chí, talkshow hay các bài hướng dẫn có chủ đề đa dạng với giọng chuẩn của người bản xứ. Một nguồn tài liệu rất quan trọng nữa cũng được sử dụng rất thường xuyên là các bộ phim có lời thoại do chính các diễn viên bản xứ thực hiện, đây cũng là một nguồn tài liệu quan trọng được rất nhiều giáo viên dạy tiếng khuyên học viên nên sử dụng.

Theo các lời khuyên của chính những giáo viên bản ngữ về sự khác biệt giữa tiếng Anh tự nhiên và tiếng Anh giáo trình, Saruby ANEPZ sẽ rất hạn chế sử dụng các tài liệu tiếng Anh của các giáo trình chuyên dụng dạy tiếng. ngoài các yêu cầu đặc thù trong các bài luyện tập (chủ yếu để so sánh tiếng Anh thực tế và tiếng Anh giáo trình).